Hôm nay Google Doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagarik, người có nhiều cống hiến cho nền nông nghiệp Thái Lan, đặc biệt là hoa Lan( orchids ).

Ông sinh 4 tháng 12 năm 1922 mất 17 tháng 2 năm 2018. Giáo sư Rapee Sagarik nhà nghiên cứu, học giả nông nghiệp tiên phong trong ngành công nghiệp hoa lan của Thái Lan.

Giáo sư Rapee Sakkhik sinh tại quận Worachak, huyện Pom Prap Sattru Phai, Bangkok và là con trai cả trong gia đình có 6 anh chị em. Từ thuở nhỏ, GS Rapee Sagarik đã yêu thích hoa lan – khi ấy vốn chỉ dành cho giới thượng lưu. Ông thường dành thời gian tìm nhặt những hoa bị bỏ đi, nhất là hoa bệnh, về ghi chép và tìm hiểu.

Nhớ lại khoảng thời gian đó ông nói:

“Vào thời điểm đó, tôi là một cậu bé không có tiền và thường không đủ ăn. Tôi tự hứa với bản thân rằng, nếu có thể thử nghiệm những loại cây này và tự học về nghệ thuật và khoa học trồng lan, tôi sẽ phổ biến những bí mật về việc trồng lan cho công chúng để mọi người quan tâm sẽ có cơ hội học hỏi cùng tôi”,

Lâu dần, ông tự mình thống kê được hàng loạt những đặc tính, mức độ đa dạng của loài hoa này và bắt đầu chuyển hướng sang nghiên cứu các cách thức nhân giống.

Mới khoảng 20 tuổi, ông đã có riêng cho mình một bộ tư liệu đồ sộ về những giống hoa lan cũng như cách thức, phương pháp chăm sóc hiệu quả. Ông thậm chí còn mở cả lớp dạy cho những người thượng lưu “chơi” hoa lan.

“Những bông hoa mang nét đẹp tinh tế này không đơn thuần là loài hoa sớm nở tối tàn. Vẻ đẹp kỳ diệu của chúng phải được truyền từ đời này sang đời khác, giống như tình yêu ở con người vậy.” – Giáo sư Rapee Sagarik cảm nghĩ.

Ông thành lập Hiệp hội Hoa lan Thái Lan vào năm 1957 và sau đó trở thành diễn giả thường xuyên tại Hội nghị Hoa lan Thế giới. Năm 1984, ông tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên. Nhờ những nỗ lực của Giáo sư Rapee Sagarik, thư viện hoa lan đầu tiên của Thái Lan đã khai trương vào tháng 12/1993.

Dù tuổi cao giáo sư Rapee từ chối nghỉ hưu. Ông làm việc 12 giờ mỗi ngày để viết bài, lưu trữ hình ảnh và giấy tờ, liên lạc với các hiệp hội phong lan khác nhau và nói chuyện trên toàn cầu.

Dành trọn cả cuộc đời để cống hiến cho sự nghiệp cùng với tình yêu vĩ đại với hoa lan, giáo sư Rapee Sagarik qua đời ở tuổi 95. 

Nguồn: WIki,Doodle Google, Boat Magazine, Tuổi trẻ